HOÀNG MAI

Luôn đồng hành cùng hoạt động sản xuất của bạn

0961 802 182 duc.duong@hoangmaicorps.com

 
» Tin tức » TÁI CHẾ VẢI VỤN - GIẢI PHÁP THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

GIẺ LAU – DẺ LAU - VẢI LAU CÔNG NGHIỆP 

TÁI CHẾ VẢI VỤN THÀNH GIẺ LAU – GIẢI PHÁP THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Nước ta, ngành may mặc vốn là một thế mạnh chiếm sản lượng kim ngạch xuất khẩu khá ấn tượng. Đi kèm với đó, thị trường dệt may trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các nhà máy dệt, các xí nghiệp may, xưởng may lớn, nhỏ mọc lên như nấm sau mưa. Và điều này đã tạo điều kiện và giải quyết được khối lượng việc làm rất là đáng kể, góp phần vào đóng góp tăng GDP cho đất nước.
Tuy nhiên, đi kèm với việc phát triển mạnh mẽ ngành may mặc thì một khối lượng cực lớn các phế phẩm, phế liệu, hàng lỗi phát sinh từ các công đoạn sản xuất như vải vụn (phát sinh từ bàn cắt, công đoạn cắt), vải đầu khúc, cuối cuộn (phát sinh từ công đoạn trải vải), thành phẩm lỗi, chỉ may thừa, chỉ may dư do hết đơn hàng, …

Vải vụn từ bàn cắt

Các phế liệu, phế phẩm vải vụn được xử lý ra sao ?
Thông thường, các đầu mối thu gom phế liệu sẽ gom các vải vụn về đốt bỏ. Đốt bỏ để đáp ứng được tiêu chuẩn tránh gây hại môi trường thì phải qua nhiều quy trình và đầu tư khá lớn. Nên mới xảy ra hiện tượng, các đầu mối thu gom nhỏ đôi khi cũng đem ra các bãi đất trống, bờ sông vắng,…để đốt bỏ. 

Vải vụn vứt bỏ bờ sông
Khói từ sự đốt bỏ vải vụn sẽ tan vào không khí, lâu dần tích tụ gây hại đến môi trường sống chúng ta. Tro tàn khi đốt sẽ ngấm hòa tan vào đất, nguồn, mạch nước gây hại về lâu dài đến môi trường sống của chúng ta. 

Đốt vải vụn
Các phế phẩm từ vải vụn được tái chế sử dụng thành sản phẩm có giá trị như thế nào ? 
Với sự cần cù chịu khó học hỏi và sáng tạo vốn có của con người Việt Nam, việc suy nghĩ tái sử dụng lại các phế liệu vốn dĩ đã có từ ngày xa xưa. Khi đó dân gian hay gọi từ thông thường là “Ve chai” hay “mua đồ cũ”. 
-    Vải vụn : sẽ được thu gom và phân loại ra làm 2 loại : cỡ bàn tay và quá nhỏ vụn. Với loại cỡ bàn tay sẽ được đem may ghép nối lại với nhau tái chế thành những tấm giẻ lau - thường hay gọi là Vải lau công nghiệp – mang giá trị sử dụng cao, phổ biến và hữu ích cho cuộc sống hàng ngày, cho hoạt động sản xuất ở các nhà máy, xí nghiệp, phục vụ cho việc lau chùi máy móc thiết bị. Các vải vụn quá nhỏ không thể may được sẽ được đem bán cho các lò đốt đun nóng nồi hơi để wash quần jean hoặc đem cào ra thành xơ sợi để nhồi làm gấu bông, gối kê đầu, gối ôm,…

Cào vải vụn     Thảm chùi chân    Các sản phẩm mỹ thuật
-    Biên vải : khi trải vải cắt thì sẽ cắt bỏ dọc biên các cạnh của cây vải. Biên vải này nếu đủ lớn sẽ đem may thành các tấm giẻ lau, hoặc bán về các tỉnh thành để dùng cột càng các chú cua thịt. Ngoài ra, các biên vải dài sẽ được các bàn tay nghệ thuật đan thành các đồ mỹ thuật xinh xắn hoặc các hộ gia đình sẽ đan thành các tấm thảm chùi chân kê trước cửa nhà, cửa phòng, hoặc các tấm lót nồi cơm ở bếp gia đình. 

Dây cột cua        Thảm phòng sạch       Lau nhà
-    Vải khúc : vải khúc khổ nhỏ sẽ được tận dụng làm vải lau loại 1 lớp (mã sản phẩm ở nhà máy Hoàng Mai là HMVL-04); các tấm vải khúc lớn hơn sẽ được tái chế thành các ống tay chống nắng, cắt may bao tay chống nắng, bao tay gia công lắp ráp điện tử. Các vải khổ lớn hơn bị lỗi sẽ được tận dụng làm các lớp lót trong váy đầm hàng thời trang phổ thông, lót túi, balo, túi xách,…

Bao tay poly      Bao tay poly đen      Ống tay chống nóng
-    Chỉ may : được tận dụng các chỉ thừa, chỉ lỗi để xả quấn lại may hàng thời trang phổ thông, may giẻ lau,…

Chỉ thừa
Việc tái chế tái sử dụng nguồn phế phẩm vải vụn c&oac